GIẢI VÕ TRƯỜNG TOẢN NĂM HỌC 2021

Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt

Tình thương không nói được bằng lời

Cô Đặng Ngọc Thu vào ngành năm 2002. So với thế hệ đi trước thì khoảng thời gian đó chưa phải là dài, song tất cả những gì cô làm cho các ngôi trường đã đi qua cho thấy cô là một trong những tấm gương nhà giáo tiêu biểu, tận tâm với nghề, tận lực với sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán của Trường Đại học Sư phạm TPHCM, cô Đặng Ngọc Thu được phân công về công tác tại Trung tâm GDTX quận 10 (nay là Trung tâm GDNN- GDTX quận 10). Lúc nhận quyết định, cô không đắn đo, suy nghĩ nhiều bởi cô Thu quan niệm, được làm đúng chuyên môn, được đứng trên bục giảng thì dù về bất cứ ngôi trường nào cô cũng sẵn sàng.

Thời gian đầu, tuy có bỡ ngỡ, nhưng cô Thu luôn phấn đấu, nỗ lực rèn luyện, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm để có thể đem hết kiến thức truyền đạt cho học trò. Công tác tại trung tâm mới 7 năm, nhưng suốt từ năm 2003 đến 2009, năm nào cô cũng có học trò đoạt giải Học sinh giỏi môn Toán cấp thành phố. Nhiều năm liền, cô Thu là giáo viên giỏi của trung tâm, sau đó được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm GDTX quận 10 giai đoạn 2009-2012. Đến năm 2013, cô Đặng Ngọc Thu được phân công về làm Giám đốc Trung tâm GDTX quận 6 (nay là Trung tâm GDNN-GDTX quận 6).

Khi về làm Giám đốc Trung tâm GDTX quận 6, cô Đặng Ngọc Thu vẫn không khỏi mất ăn, mất ngủ. Cô tâm sự: “Lúc đó trung tâm cái gì cũng thiếu, từ cơ sở vật chất tạm bợ đến chất lượng dạy và học cứ bình bình, giậm chân tại chỗ. Chưa hết, học sinh phần lớn là công nhân, người lớn tuổi, do địa bàn quận giáp ranh với quận Bình Tân, nơi tập trung đông phân xưởng, công ty nên học trò người ngoại tỉnh rất nhiều. Có em đi học mà xăm trổ khắp người trông rất dữ dằn, bặm trợn. Tôi đã dành nhiều thời gian để quan tâm, tìm hiểu đến hoàn cảnh của các em, sinh hoạt rất nhiều với giáo viên chủ nhiệm để nắm bắt tâm tư của học trò. Có nhiều hoàn cảnh đặc biệt mà chính bản thân tôi khi giúp đỡ cũng không cho các em biết vì sợ các em sẽ mặc cảm”.

Suốt buổi trò chuyện, cô Đặng Ngọc Thu cuốn hút người đối diện bởi giọng nói nhẹ nhàng, ân cần. Cô cũng khiến người nghe khâm phục khi không phân biệt hay âu lo với những em cá biệt, mà ngược lại còn luôn bảo vệ học trò. Bởi như cô chia sẻ, học sinh cá biệt không phải do lỗi của các em, nhiều khi sự cá biệt đó là do hoàn cảnh và cuộc sống đưa đẩy… Bản thân cô cùng đồng nghiệp luôn lấy tình yêu thương để cảm hóa học trò, nhất là những em cá biệt. Và đến nay, trung tâm không còn học sinh nào xếp vào dạng cá biệt, ngỗ ngược với bạn bè, thầy cô.

Nhờ có môi trường sư phạm tốt, cơ sở vật chất của trường tiếp tục được hoàn chỉnh, xây dựng mới với quy mô 1 tầng hầm, 1 trệt, 5 lầu trên diện tích gần 1.000m2, có tổng mức đầu tư 38 tỷ đồng, dự kiến đến tháng 8-2022 sẽ đưa vào hoạt động. Trung tâm hiện thu hút đến 1.800 học sinh, tăng gần 3 lần so với năm 2013. Liên tục trong 5 năm trở lại đây, trung tâm là 1 trong 5 đơn vị dẫn đầu thành phố về tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT; đạo đức của học viên ngày càng được nâng lên, các em biết quan tâm, chia sẻ khó khăn với bạn bè, biết đoàn kết giúp nhau cùng tiến bộ trong học tập và biết chia sẻ khó khăn với cộng đồng xã hội. Tập thể sư phạm nhà trường luôn đạt thành tích xuất sắc khi nhận được bằng khen của Bộ GD-ĐT và 4 lần liên tiếp được nhận bằng khen của UBND TPHCM về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Đặc biệt, năm nào trung tâm cũng có nhiều học sinh giỏi cấp thành phố.

Dù đạt được rất nhiều thành tích tập thể và cá nhân, nhưng khi được hỏi điều gì khiến cô cảm thấy hạnh phúc sau 19 năm lăn lộn với nghề, cô Đặng Ngọc Thu tâm sự: “Điều tôi hạnh phúc và vui nhất là các em khi vào trung tâm thì không còn nghĩ đến chuyện bỏ học. Sau khi thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng, đi học nghề… nhiều em đã trở về trường, thăm và giúp đỡ lại những em khác. Dù các em chưa thành danh nhưng điều hạnh phúc của người thầy là các em đã thành nhân, thành đạt. Các em chính là một phần của đời tôi”.